คู่มือฉบับสมบูรณ์สำหรับการปิดใช้งานหรือการยกเลิกการลงทะเบียน iMessage (และ FaceTime)

หากคุณใช้ iPhone คุณอาจสังเกตเห็นว่าข้อความบางข้อความใน Messages เป็นสีน้ำเงินในขณะที่ข้อความอื่นเป็นสีเขียว 

คุณอาจรู้ด้วยซ้ำว่าสิ่งนี้บ่งบอกถึงอะไร แต่ถ้าคุณทำไม่ได้คำตอบสั้น ๆ ก็คือข้อความสีน้ำเงินคือ iMessages และข้อความสีเขียวคือข้อความ SMS หรือ MMS มาตรฐาน

ความแตกต่างระหว่าง SMS และ iMessage คืออะไร?

iMessages และข้อความมาตรฐานอาศัยเทคโนโลยีที่แตกต่างกันโดยพื้นฐานแม้ว่าจะมีลักษณะและการทำงานที่คล้ายคลึงกันก็ตาม

โดยทั่วไป iMessages จะทำงานเมื่อส่งจากอุปกรณ์ Apple ไปยังอุปกรณ์ Apple เครื่องอื่นเท่านั้น แต่พวกเขามีประโยชน์เพียงหยิบมือ เร็วขึ้นมีคุณสมบัติพิเศษและสติกเกอร์มากมายและสามารถส่งผ่าน Wi-Fi ได้ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมข้อมูลหรือข้อความของผู้ให้บริการ

Apple ตรวจพบเมื่อมีการส่งข้อความระหว่างอุปกรณ์ iOS และส่ง iMessage โดยอัตโนมัติแทน SMS หรือ MMS มาตรฐาน

เหตุใดฉันจึงต้องการปิด iMessage

โดยทั่วไปแล้ว iMessages เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการส่งและรับข้อความจากอุปกรณ์ iOS แต่มีสาเหตุหลายประการที่คุณต้องการปิดในบางโอกาส

เทคโนโลยีนี้เป็นเอกสิทธิ์สำหรับแพลตฟอร์ม iOS ซึ่งหมายความว่าคุณอาจประสบปัญหาหากคุณเปลี่ยนมาใช้ Android ในทันที

คุณอาจพลาดข้อความหาก Apple ส่ง iMessage ไปยังอุปกรณ์ Android เครื่องใหม่ของคุณโดยไม่ถูกต้องแทนที่จะเป็น SMS มาตรฐาน

ในทางกลับกันคุณอาจต้องการยืม iPad ของคุณให้เพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวและไม่อยากปล่อยให้พวกเขาสามารถส่งข้อความถึงผู้ติดต่อ iMessage ทั้งหมดของคุณได้

เป็นที่น่าสังเกตว่ามีเหตุผลที่คล้ายกันในการปิด FaceTime ดังนั้นเราจะกล่าวถึงในบทความนี้ด้วย

การยกเลิกการเชื่อมโยงข้อมูลผู้ติดต่อ

หากคุณเพียงแค่ปล่อยให้เพื่อนใช้ iPad ของคุณหรือคุณไม่ต้องการให้คนอื่นสามารถโทรหาหมายเลขโทรศัพท์ของคุณผ่าน FaceTime ได้นี่เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ไม่ถาวรที่ดี

ในทางกลับกันหากคุณเปลี่ยนไปใช้ Android หรืออุปกรณ์อื่นที่ไม่ใช่ iOS แบบถาวรมากขึ้นคุณจะต้องข้ามขั้นตอนเหล่านี้และไปยังส่วนถัดไป

ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดวิธีเหล่านี้เป็นเพียงวิธี "ออกจากระบบ" ทั้ง iMessage หรือ FaceTime คุณสามารถลงชื่อกลับเข้าใช้ด้วย Apple ID ของคุณได้อย่างง่ายดายเมื่อคุณพร้อมที่จะเริ่มส่ง iMessages อีกครั้ง

iMessage

  • เปิดการตั้งค่า
  • นำทางไปและแตะที่ข้อความ
  • แตะที่ส่งและรับ
  • แตะที่ตัวเลือกApple IDที่ด้านบนของเมนู
  • หน้าต่างป๊อปอัปใหม่จะปรากฏขึ้น จากที่นี่แตะที่เข้าสู่ระบบออก

FaceTime

  • เปิดการตั้งค่า
  • นำทางไปและแตะบนFaceTime
  • แตะที่Apple ID ของคุณ
  • หน้าต่างป๊อปอัปใหม่จะปรากฏขึ้น จากที่นี่แตะที่เข้าสู่ระบบออก

วิธีปิด iMessage (และ FaceTime)

ขั้นตอนนี้ใช้สำหรับปิดการใช้งาน iMessages เมื่อคุณเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ที่ไม่รองรับ เป็นวิธีแก้ปัญหาแบบถาวรมากกว่าเล็กน้อยแม้ว่าจะสามารถย้อนกลับได้หากคุณตัดสินใจเปลี่ยนกลับไปใช้ iPhone

หมายเหตุ:หากคุณเปลี่ยนไปใช้ Android หรืออุปกรณ์อื่นที่ไม่ใช่ iOS คุณจะต้องทำตามขั้นตอนเหล่านี้ให้เสร็จสิ้นก่อนที่จะเปลี่ยน ในความเป็นจริงควรทำตามขั้นตอนเหล่านี้ก่อนสองสามวันเพื่อให้เซิร์ฟเวอร์ของ Apple มีเวลาในการติดตาม

  • เปิดการตั้งค่า
  • ค้นหาและแตะที่ข้อความ
  • แตะที่สลับข้าง iMessageเพื่อปิดการใช้งาน (จะเป็นสีเทาเมื่อปิดใช้งาน)
  • ตอนนี้แตะการตั้งค่าเพื่อกลับไปที่เมนูหลัก
  • แตะที่FaceTime
  • จากนั้นแตะที่สลับข้าง FaceTimeเพื่อปิดคุณสมบัตินี้

จากที่นี่เพียงแค่เริ่มส่งข้อความไปยังผู้ติดต่อที่คุณเป็นเจ้าของ iPhone ควรปรากฏเป็นฟองข้อความสีเขียวหากทุกคนทำงานได้ดี

ที่เกี่ยวข้อง

  • iMessage ไม่ทำงานกับ iOS 12 คำแนะนำที่แนะนำ
  • ปัญหา FaceTime กับ iOS 12 วิธีแก้ไข
  • เกิดข้อผิดพลาดระหว่างการเปิดใช้งาน FaceTime / ข้อความบน Mac นี่คือการแก้ไขที่แท้จริง

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าฉันไม่มี iPhone อีกต่อไป

หากคุณเคยให้ไปขายหรือรีไซเคิล iPhone ของคุณไปแล้วคุณก็ไม่โชคดี คุณยังสามารถติดต่อ Apple และขอให้พวกเขาปิด iMessage ได้โดยไม่ต้องใช้ iPhone

ในทำนองเดียวกันหากคุณทำตามขั้นตอนข้างต้น แต่ไม่ได้รับข้อความจากเพื่อนที่เป็นเจ้าของ iPhone วิธีการต่อไปนี้อาจช่วยได้

  • คลิกที่ลิงค์นี้ เป็นไซต์สนับสนุนการแก้ปัญหาด้วยตนเองของ Apple
  • เลื่อนลงไปจนกว่าคุณจะเห็นไม่มี iPhone ของคุณอีกต่อไป?
  • ป้อนหมายเลขโทรศัพท์ที่คุณต้องการยกเลิกการลงทะเบียนจาก iMessage
  • คลิกที่ส่งรหัส
  • บนสมาร์ทโฟนของคุณให้มองหาข้อความและป้อนรหัสภายในสมาร์ทโฟน

คุณควรได้รับการยืนยันว่า iMessage ถูกปิดใช้งานในไม่ช้า

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าฉันเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์และไม่มีโทรศัพท์เครื่องเก่าล่ะ?

หากคุณเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์เช่นเดียวกับโทรศัพท์ของคุณและไม่สามารถเข้าถึง iPhone เครื่องเก่าและหมายเลขโทรศัพท์เครื่องเก่าได้ให้เปลี่ยนรหัสผ่าน Apple ID ของคุณ

การเปลี่ยนรหัสผ่าน Apple ID จะลบหมายเลขโทรศัพท์ทั้งหมดออกจาก iPad, iPod touch และ Mac ของคุณ การโทรหรือข้อความสำหรับหมายเลขที่ถูกลบจะไม่ปรากฏบนอุปกรณ์เหล่านั้นอีกต่อไป

หรือคุณสามารถโทร1-800-MY-APPLEเพื่อขอให้ช่างเทคนิคปิดใช้งาน iMessage ด้วยตนเองสำหรับหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ อย่าลืมขอความช่วยเหลือด้านเทคนิคและเตรียม Apple ID และหมายเลขโทรศัพท์ไว้ในมือ พวกเขาจะต้อง

โพสต์ล่าสุด