คุณควร 'ล้างการติดตั้ง' iOS บน iPhone ของคุณหรือไม่? ข้อเสียและประโยชน์บางประการ

บางคนสาบานด้วยการติดตั้งใหม่ทั้งหมดในขณะที่บางคนไม่เคยรำคาญกับการติดตั้ง แต่ไม่ว่าคุณจะอยู่ในค่ายใดก็ตามคุณควรทราบรายละเอียดของการติดตั้งใหม่ทั้งหมดเป็นความคิดที่ดี

เกือบทุกอย่างที่มีระบบปฏิบัติการที่สามารถติดตั้งได้สามารถ“ ติดตั้งใหม่ทั้งหมด” ได้เช่น Macs หรือ Windows PC อย่างที่คุณคาดหวังคุณสามารถทำการติดตั้งใหม่ทั้งหมดบน iPhone หรือ iPad ของคุณได้ แต่คุณควร? นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับข้อดีข้อเสียบางประการ

การติดตั้งใหม่ทั้งหมดคืออะไร?

การติดตั้งใหม่ทั้งหมดคืออะไร? โดยทั่วไปหมายถึงการลบทุกอย่างบนอุปกรณ์ของคุณ

มีความคลุมเครือเล็กน้อยเกี่ยวกับคำว่า "การติดตั้งใหม่ทั้งหมด" เนื่องจากอาจหมายถึงสิ่งที่แตกต่างกันสำหรับแพลตฟอร์มต่างๆ

ตัวอย่างเช่นใน macOS การติดตั้งใหม่ทั้งหมดมักคิดว่าเป็นการติดตั้งระบบปฏิบัติการ Mac เวอร์ชันใหม่จากไฟล์ตัวติดตั้งที่ดาวน์โหลดมาแทนที่จะเป็นจาก App Store

เนื่องจากไม่สามารถติดตั้ง iOS และ iPadOS ผ่าน USB ที่สามารถบู๊ตได้โดยทั่วไปแล้ว“ การติดตั้งใหม่ทั้งหมด” จึงหมายถึงสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่งในสองสถานการณ์ด้านล่าง

  • iTunes Restore หรือฮาร์ดรีเซ็ต ขึ้นอยู่กับวิธีการดำเนินการนี้โดยทั่วไปจะติดตั้ง iOS เวอร์ชันล่าสุดที่มีให้ นอกจากนี้ยังจะลบข้อมูลและแอพที่จัดเก็บไว้ในเครื่องทั้งหมดของคุณ
  • การตั้งค่า iPhone โดยไม่ต้องกู้คืนจากข้อมูลสำรอง ไม่แน่ว่าคุณอาจสูญเสียบางสิ่งไป แต่ในกรณีนี้คุณจะได้รับความรู้สึกแบบ“ โทรศัพท์เครื่องใหม่”

ประโยชน์ของการติดตั้ง iPhone ใหม่ทั้งหมด

ไม่มีวิธีใดที่จะดีไปกว่าการ "ให้ความรู้สึกเหมือน iPhone ใหม่" ไปกว่าการล้างการติดตั้งอุปกรณ์ของคุณ

ดังที่เราได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้บางคนสาบานด้วยการติดตั้งใหม่ทั้งหมดโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ macOS ไม่มีข้อมูลหรือไฟล์ขยะของผู้ใช้ก่อนหน้านี้รายงานระบุว่าคอมพิวเตอร์รู้สึกกระปรี้กระเปร่า

ใน iOS สถานการณ์อาจแตกต่างออกไปเล็กน้อย เพื่อความชัดเจนไม่จำเป็นต้องล้างการติดตั้ง iOS เวอร์ชันถัดไป บางคนก็ชอบมัน

ประโยชน์บางประการของการติดตั้งใหม่ทั้งหมดอาจเป็นได้

  • การเริ่มต้นใหม่ คุณอาจมีข้อมูลขยะและแอพมากมายที่คุณไม่เคยใช้ การติดตั้งใหม่ทั้งหมดจะทำให้คุณมีกระดานชนวนว่างเปล่าดังนั้นคุณจึงสามารถเพิ่มเฉพาะแอปที่มีความสำคัญได้อย่างช้าๆ
  • แก้ไขข้อผิดพลาด. หากคุณทำการฮาร์ดรีเซ็ต (“ ติดตั้งใหม่ทั้งหมด”) บนอุปกรณ์รุ่นเก่าคุณอาจต้องแก้ไขข้อบกพร่องบางอย่างที่ยังคงมีอยู่
  • ประสิทธิภาพของ Snappier แม้ว่านี่จะเป็นเพียงเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่หลายคนคิดว่า iPhone ที่“ สะอาด” จะทำงานได้ราบรื่นกว่าเครื่องหนึ่งที่กู้คืนจากข้อมูลสำรอง

อีกครั้งไม่จำเป็นต้องติดตั้งใหม่ทั้งหมด แต่ผู้ใช้บางคนชอบ ก่อนที่คุณจะอัปเดตอุปกรณ์ปัจจุบันหรืออัปเกรดเป็นอุปกรณ์ใหม่คุณอาจต้องการทดลองใช้ด้วยตัวคุณเอง

ข้อเสียของการติดตั้ง iPhone ใหม่ทั้งหมด

ด้วย iCloud คุณจะไม่สูญเสียข้อมูลมากนักเมื่อคุณล้างการติดตั้ง (ตราบใดที่การสลับ iCloud ของคุณเป็นไปตามลำดับ)

เมื่อพูดถึงข้อเสียมีเพียงข้อเดียวเท่านั้น แต่อาจเป็นตัวทำลายข้อตกลงขึ้นอยู่กับสถานการณ์เฉพาะของคุณ

โดยทั่วไปคุณจะสูญเสียการตั้งค่าและข้อมูลทั้งหมดบนอุปกรณ์ของคุณ โชคดีที่ใน iOS เวอร์ชันล่าสุดคุณสามารถใช้ประโยชน์จากการซิงค์ iCloud ได้มากที่สุด แต่ยังคงมีคุณลักษณะบางอย่างที่การซิงค์ขาดหายไป

  • ข้อมูลสุขภาพจาก iOS 10 ขึ้นไป หากคุณใช้ iOS เวอร์ชันเก่าข้อมูลสุขภาพของคุณจะไม่มาพร้อมกับการเดินทาง แต่เราจะมาดูรายละเอียดเพิ่มเติมโดยละเอียด
  • การตั้งค่าและค่ากำหนด การเตือนการตั้งค่าโทรศัพท์และข้อมูลขนาดเล็กอื่น ๆ ของคุณจะถูกจัดเก็บไว้ในเครื่องเท่านั้น ดังนั้นจะไม่ซิงค์กับอุปกรณ์ใหม่หรืออุปกรณ์ที่กู้คืน
  • รูปภาพใด ๆ ที่ไม่ได้สำรองข้อมูล หากคุณไม่ได้ใช้ iCloud Photo Library รูปภาพที่เก็บไว้ในอุปกรณ์ของคุณจะถูกลบออกในระหว่างกระบวนการ หากคุณใช้ My Photostream แทนเฉพาะ 1,000 ภาพสุดท้ายเท่านั้นที่จะซิงค์
  • ข้อมูลแอพไม่ได้เก็บไว้ใน iCloud แม้ว่าแอปจำนวนมากจะอนุญาตให้ซิงค์ข้อมูลกับระบบคลาวด์ แต่ก็มีแอปมากมายที่จัดเก็บเฉพาะไฟล์ที่เกี่ยวข้องในเครื่องเท่านั้น คุณจะสูญเสียความคืบหน้าบันทึกย่อหรือข้อมูลอื่น ๆ หากเป็นกรณีนี้
  • เพลงที่ซิงค์จาก iTunes ไฟล์สื่อในเครื่องที่คุณซิงค์กับอุปกรณ์ของคุณจาก iTunes (หรือเพลงใน macOS Catalina) จะไม่ถูกถ่ายโอนไปยังอุปกรณ์เครื่องใหม่ของคุณ
  • การตั้งค่า Apple Watch หากคุณเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้นคุณจะสูญเสียบางอย่างใน Apple Watch ของคุณ ซึ่งอาจรวมถึงหน้าปัดที่กำหนดเองเค้าโครงของ App Grid ของคุณและการตั้งค่าหรือค่ากำหนดอื่น ๆ ในท้องถิ่น

โปรดทราบว่าข้อมูลบางประเภทเช่นสุขภาพหรือรูปภาพจะซิงค์ในอุปกรณ์ของคุณช้ากว่าข้อมูลอื่น ๆ หากคุณล้างการติดตั้งและไม่เห็นข้อมูลของคุณปรากฏขึ้นอย่าตกใจ เพียงแค่ให้เวลาไม่กี่ชั่วโมงหรือหลายวัน

แล้วข้อมูลสุขภาพล่ะ?

หากคุณเคยอ่านบทความสนับสนุนของ Apple มาก่อนคุณอาจทราบดีว่าข้อมูลสุขภาพเป็นพื้นที่หนึ่งที่ไม่ได้สำรองหรือซิงค์กับ iCloud มานานแล้ว นั่นไม่ใช่กรณีอีกต่อไป

ใน iOS 11 และใหม่กว่าผู้ใช้จะมีตัวเลือกในการซิงค์ข้อมูลสุขภาพกับ iCloud แต่คุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เปิดใช้งานแล้ว

เพียงตรงไปที่การตั้งค่า -> (AppleID ของคุณ) -> iCloud และตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เปิดใช้งานการสลับข้างสุขภาพแล้ว

วิธีทำความสะอาดการติดตั้งจริง

หมายเหตุ: ก่อนดำเนินการต่อเราขอแนะนำอย่างยิ่งให้สร้างข้อมูลสำรองของ iPhone ของคุณผ่าน iCloud, iTunes หรือ Finder นี่เป็นความคิดที่ดีในกรณีที่เกิดข้อผิดพลาดระหว่างขั้นตอนการติดตั้งใหม่ทั้งหมดหรือข้อมูลบางประเภทซิงค์ไม่ถูกต้อง

ตอนนี้คุณรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับการติดตั้ง iOS หรือ iPadOS ทั้งหมดแล้วคุณจะทำอย่างไร?

มีสองวิธีทั่วไปที่จะทำ

อย่างแรกคือเสียบ iPhone ของคุณเข้ากับ Mac หรือ Windows PC จากนั้นคุณสามารถทำการกู้คืนได้

ทำความสะอาดการติดตั้งบน Mac หรือ PC ของคุณเป็นวิธีที่แนะนำ คุณจะใช้ iTunes หรือ Finder
  • ปิดการใช้งานค้นหาของฉันบนอุปกรณ์ของคุณ เพียงไปที่การตั้งค่า -> Apple ID ของคุณ -> iCloud -> ค้นหา iPhone ของฉัน
  • เปิด iTunes หรือ Finder
  • เสียบอุปกรณ์ iOS ของคุณเข้ากับคอมพิวเตอร์ผ่าน USB
  • หากคุณเห็นข้อความ“ เชื่อถือคอมพิวเตอร์เครื่องนี้หรือไม่” แจ้งบน iPhone ของคุณคลิกเชื่อถือ
  • เลือก iPhone ของคุณใน iTunes หรือ Finder
  • คลิกที่กู้คืน iPhone ...
  • เมื่อกล่องโต้ตอบปรากฏขึ้นให้คลิกที่คืนค่า

การดำเนินการนี้จะล้าง iPhone ของคุณและติดตั้ง iOS เวอร์ชันล่าสุดที่มีอยู่ใหม่ในกระบวนการ เมื่อติดตั้งแล้วคุณสามารถตั้งค่าอุปกรณ์ของคุณได้ตามปกติ (และเลือกที่จะกู้คืนจากข้อมูลสำรองด้วย)

คุณยังสามารถ "ล้างการติดตั้ง" บน iPhone ของคุณได้อีกด้วย ต้องใช้ขั้นตอนเพิ่มเติมเล็กน้อย แต่คุณสามารถลบ iPhone ของคุณด้วยตนเองดาวน์โหลด iOS เวอร์ชันล่าสุดและกู้คืนข้อมูลของคุณได้หากคุณเลือก

คุณยังสามารถล้างการติดตั้งบนอุปกรณ์ของคุณได้โดยตรง โปรดระวังการตั้งค่านี้และสำรองข้อมูลทั้งหมดก่อนใช้งาน
  • ไปที่การตั้งค่า
  • แตะทั่วไป
  • ค้นหารีเซ็ต
  • แตะที่ลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด (สิ่งนี้ไม่สามารถย้อนกลับได้ดังนั้นโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีข้อมูลสำรอง)
  • ป้อน Apple ID หรือรหัสผ่านของคุณขึ้นอยู่กับสิ่งที่ขอ

โพสต์ล่าสุด